Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành CôngTHỦ TỤC NHẬP KHẨU KEM LẠNH, KEM SỮA

2024-05-27 02:50:26

Kem lạnh hay kem là một loại thực phẩm đông lạnh, món ngọt thường dùng làm món nhẹ hoặc món tráng miệng. Kem lạnh nhập khẩu chủ yếu đi bằng container lạnh nhiệt độ âm. Kem được nhập khẩu từ rất nhiều quốc gia khác nhau như: Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Singapore. Tuy nhiên, thủ tục nhập khẩu tương đối giống nhau khi nhập khẩu từ các thị trường này. Trong bài viết này TGIMEX VIETNAM xin giới thiệu quy trình làm thủ tục nhập khẩu kem sửa, kem tươi, kem lạnh, mã hs, thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu của kem, công bố ATTP đối với kem.

 

1. Chính sách nhập kem lạnh, kem tươi

Thủ tục nhập khẩu kem tươi, kem sữa thì được quy định trong những văn bản quy phạm pháp luật sau đây:

 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018;
 • Nghị định 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018;
 • Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018;
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017;
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020.

Theo những văn bản pháp luật trên thì kem lạnh, kem tươi không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu. Khi nhập khẩu kệ để đồ cần lưu ý những điểm sau đây:

 • Kem lạnh kem tươi khi nhập khẩu phải làm công bố ATTP;
 • Khi nhập khẩu kem lạnh, kem tươi thì phải dán nhãn hàng hóa theo 43/2017/NĐ-CP;
 • Xác định đúng mã HS để xác định đúng thuế và tránh bị phạt.

 

2. Dãn nhãn hàng nhập khẩu

Nghị định 128/2020/NĐ-CP ban hành việc dán nhãn hàng hóa nhập khẩu được giám sát chặt chẽ. Dán nhãn hàng hóa nhằm mục đích các cơ quan hành chính quản lý được hàng hóa, xác định được xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hóa. Vì thế dán nhãn hàng hóa là một trong những khâu không thể thiếu khi làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem tươi từ các quốc gia khác nhau.

 

 1. 1. Nội dung nhãn mác

Ngoài việc phải dán nhãn thì nội dung nhãn cũng rất quan trọng. Nội dung nhãn mác của các mặt hàng được quy định trong Nghị định số 43/2017/NĐ-CP. Đối với mặt hàng kem lạnh, kem tươi, thì nội dung của một nhãn mác đầy đủ gồm những thông tin sau:

 • Thông tin của người nhà xuất khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Thông tin của người nhập khẩu (địa chỉ, tên công ty);
 • Tên hàng hóa và thông tin hàng hóa;
 • Xuất xứ hàng hóa.

Đó là những nội dung nhãn cơ bản cần phải được dán lên hàng hóa. Những thông tin được thể hiện phải sử dụng tiếng anh hoặc các thứ tiếng khác phải có dịch thuật. Khi làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem tươi nếu gặp phải luồng đỏ, thì hải quan kiểm hóa sẽ rất chú trọng đến nội dung nhãn ở bên trên.

  1. Vị trí dán nhãn lên hàng hóa

Dán nhãn lên hàng hóa là cần thiết, tuy nhiên dán đúng vị trí mới quan trọng hơn. Khi nhập khẩu thì nhãn hàng hóa cần được dán lên các bề mặt của kiện hàng như: Trên thùng carton, trên kiện gỗ, trên bao bì sản phẩm. Hoặc bất kì chỗ nào miễn sao tiện kiểm tra và dễ nhìn thấy. Việc dán nhãn đúng vị trí sẽ giúp tiết kiệm được thời gian kiểm hóa khi làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem tươi các loại.

Đối vưới hàng hóa bán lẻ trên thị trường thì cần phải thể hiện thêm nhiều thông tin khác nữa như: nhà sản xuất, định lượng của hàng hóa, thông số kỹ thuật, ngày tháng sản xuất, cảnh báo an toàn.

  1.  Những rủi ro gặp phải khi không dán nhãn

Dán nhãn lên hàng hóa là bắt được theo quy định của pháp luật. Nếu trên hàng hóa không được dán nhãn khi nhập khẩu hoặc nội dung nhãn hàng hóa bị sai thì nhà nhập khẩu phải đối mặt với những rủi ro sau:

 • Bị phạt tiền theo quy định, mức phạt được quy định tại Điều 22 Nghị định 128/2020/NĐ-CP;
 • Không được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt do chứng nhận xuất xứ sẽ bị bác bỏ;
 • Hàng hóa dễ bị thất lạc, bị hư hỏng do không có nhãn cảnh báo cho xếp dỡ, vận chuyển.

 

 

 1. Mã HS kem lạnh, kem sữa
  1. Mã HS kem lạnh các loại

 

Mã HS

Mô tả

21050000

Mã HS kem lạnh và sản phẩm ăn được tương tự khác, có hoặc không chứa ca cao.

 

  1. Những rủi ro khi áp sai mã HS
 • Trì hoãn thủ tục hải quan: Khai sai mã HS có thể dẫn đến việc trì hoãn trong thủ tục hải quan, do cần thời gian để kiểm tra và xác minh thông tin chính xác về loại hàng hóa.
 • Chịu phạt do khai sai mã HS theo nghị định 128/2020/NĐ-CP
 • Chậm giao hàng: Nếu hàng hóa bị phát hiện có kkhai sai mã HS, cơ quan hải quan có thể yêu cầu chỉnh sửa hoặc làm rõ thông tin. Điều này có thể dẫn đến chậm trễ trong quá trình giao hàng và ảnh hưởng đến chu kỳ sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Trong trường hợp phát sinh thuế nhập khẩu thì sẽ đối mặt với mức phạt ít nhất là 2.000.000 VND và cao nhất là mức phạt gấp 3 lần số thuế.

Để xác định chính xác mã HS cho loại kem lạnh, kem sữa cụ thể. Vui lòng liên hệ đến hotline hoặc hotmail để được tư vấn.

 

     4. Thuế nhập khẩu kem lạnh

Thuế nhập khẩu của hàng hóa phụ thuộc vào mã HS của mặt hàng đó. Mỗi mã HS thì có một mức thuế suất cụ thể. Sau đây TGIMEX VIETNAM xin giới thiệu các tính thuế nhập khẩu và những lưu ý khi xác định thuế đối với mặt hàng kem lạnh.

 

  1. Cách tính thuế nhập khẩu kem lạnh

Thuế nhập khẩu kem lạnh được tính theo công thức như những mặt hàng khác. Thuế nhập khẩu của mặt hàng này có hai loại đó là thuế nhập khẩu và thuế GTGT nhập khẩu.

 

Thuế nhập khẩu xác định theo mã HS thuế nhập khẩu được tính theo công thức:

Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất

Thuế GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:

Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x % thuế GTGT.

Trị giá CIF được xác định bằng giá trị xuất xưởng của hàng cộng với tất cả các chi phí để đưa được hàng đến cửa khẩu đầu tiên của nước nhập khẩu. Thuế nhập khẩu là chi phí tính vào giá vốn hàng bán của đơn hàng. Vì thế quý vị phải kiểm tra đúng mã HS để được áp mã thuế nhập khẩu tốt nhất.

 

  1. Những lưu ý khi xác định thuế nhập kem lạnh

Khi xác định thuế nhập khẩu của kem lạnh cần phải lưu ý những điểm sau:

 • Đối với những quốc gia có ký hiệp định thương mại với Việt Nam như: châu Âu, Ấn Độ, ÚC, Chile, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, các nước Asean thì cần phải lưu ý mức thuế ưu đãi đặc biệt thường là 0%.
 • Để hưởng mức thuế ưu đãi thì phải có giấy chứng nhận xuất xứ;
 • Trị giá tính thuế là trị giá CIF. Đối với những đơn hàng mua hàng theo các điều kiện khác. Khi tính thuế nhập khẩu phải quy đổi trị giá về trị giá CIF để tính thuế nhập khẩu.
 • Thuế nhập khẩu cũng sẽ phải chịu thuế GTGT.

 

     5. Bộ hồ sơ nhập khẩu kem lạnh, kem sữa

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa nói riêng, các mặt hàng khác nói chung. Được quy định trong Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.

Bộ hồ sơ làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa gồm những chứng từ sau đây:

 • Tờ khai hải quan;
 • Vận đơn (Bill of lading);
 • Danh sách đóng gói (Packing list);
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Hợp đồng thương mại (Sale contract);
 • Hồ sơ công bố ATTP và kiểm tra ATTO;
 • Chứng nhận xuất xứ (C/O) nếu có;
 • Catalog (nếu có).

 

 

    6. Quy trình làm tự công bố ATTP

Theo điều 6 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 thì mặt hàng kem lạnh, kem sữa phải làm công bố ATTP khi nhập khẩu và trước khi đưa ra thị trường. Quy trình làm công bố ATTP cho kem lạnh, kem sữa quý vị cần phải làm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ công bố ATTP cho mặt hàng kem lạnh, kem sữa được quy định tại điều 7 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Bộ hồ sơ đăng ký công bố ATTP kem lạnh, kem sữa sẽ bao gồm:

 • Bản công bố sản phẩm
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate).
 • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp phải tự đăng ký và test mẫu với cơ quan, trung tâm có thẩm quyền của Bộ Y tế.
 • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
 • Catalog của sản phẩm (nếu có).

Lưu ý: Tất cả chứng từ trên phải bằng tiếng Việt, nếu bản tiếng Anh thì phải có dịch thuật công chứng.

Bước 2: Công bố ATTP

Công bố ATTP đối với mặt hàng kem sữa, kem lạnh được thực hiện trên trang một cửa quốc gia hoặc gửi bộ hồ sơ giấy về bộ y tế. Bản công bố này sẽ được sử dụng làm ATTP phục vụ cho quá trình làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa.

Bước 3: Chờ phản hồi và bổ sung hồ sơ nếu yêu cầu

Thời gian có kết quả cho công bố ATTP kem lạnh, kem sữa là 7 ngày làm việc. Trong vòng 7 ngày sẽ có phản hồi từ Bộ Y tế. Lúc này theo yêu cầu để bố sung hồ sơ theo yêu cầu.

Bước 4: Nhận kết quả công bố

Trên đây là 4 bước cơ bản về làm thủ tục công bố ATTP cho mặt hàng kem lạnh, kem sữa. Tiến hành làm thủ tục công bố ATTP cho kem lạnh, kem sữa phải tiến hành trước khi nhập khẩu hàng. Vì thời gian làm công bố ATTP rất lâu, thậm chí kéo dài 30 ngày.

 

    7. Quy trình nhập khẩu kem lạnh, kem sữa

Tự công bố có thể tiến hành song song khi làm thủ tục nhập khẩu. Đặc biệt là bước kiểm tra chất lượng ATTP hàng nhập khẩu cho kem lạnh, kem sữa. Hải quan sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra chất lượng để tiến hành thông quan hàng hóa. Quy trình thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Khai tờ khai hải quan:

Sau khi có đầy đủ chứng từ xuất nhập khẩu: Hợp đồng, commercial invoice, packing list, vận đơn, chứng nhận xuất xứ, thông báo hàng đến và xác định được mã HS kem lạnh, kem sữa thì có thể nhập thông tin khai báo lên hệ thống hải quan qua phần mềm.

Việc khai báo tờ khai hải quan trên phần mềm hải quan đòi hỏi người nhập khẩu phải có hiểu biết về việc nhập liệu lên phần mềm. Không nên tự ý khai tờ khai hải quan khi Quý vị chưa hiểu rõ về công việc này. Việc tự ý khai có thể bị sai những điểm không thể sửa trên tờ khai hải quan. Lúc đó sẽ mất rất nhiều chi phí và thời gian để khắc phục.

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày hàng hóa cập cảng thì người khai hải quan phải thực hiện khai báo tờ khai hải quan. Nếu để quá thời hạn này thì người nhập khẩu phải đối mặt với phí phạt từ phí hải quan.

Bước 2: Kiểm tra ATTP

Đối với mặt hàng kem sữa, kem lạnh thuộc quản lý của Bộ Công thương theo Quyết định số 1182/QĐ-BCT ngày 06/04/2021. Mặt hàng này phải làm kiểm tra ATTP khi nhập khẩu đây là một bước quan trọng trong quy trình làm thủ tục nhập khẩu kem sữa, kem lạnh. Hồ sơ làm kiểm tra ATTP thực hiện theo điều 4 của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018. Hồ sơ đăng ký tại các cơ quan quản lý được chấp thuận của Bộ Công thương.

Bước 3: Mở tờ khai hải quan

Sau kkhi khai xong tờ khai hải quan, hệ thống hải quan sẽ trả về kết quả phân luồn tờ khai. Có luồng tờ khai thì in tờ khai ra và mang bộ hồ sơ nhập khẩu xuống chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy theo phân luồng xanh, vàng, đỏ mà thực hiện các bước mở tờ khai.

Việc mở tờ khai phải tiến hành sớm nhất có thể, chậm nhất trong vòng 15 ngày kể từ ngày khai tờ khai. Người khai báo phải mang hồ sơ đến Chi cục hải quan để thực hiện mở tờ khai hải quan. Trong thời hạn quá 15 ngày tờ khai sẽ bị hủy và Quý khách phải đối mặt với phí phạt từ phía hải quan.

Bước 4: Thông quan tờ khai hải quan

Sau khi kiểm tra xong hồ sơ nếu không có thắc mắc gì thì cán bộ hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Quý vị lúc này có thể đóng thuế nhập khẩu cho tờ khai hải quan để thông quan hàng hóa.

Trong một số trường hợp tờ khai sẽ được giải phóng để mang hàng về kho bảo quản trước. Sau khi bổ sung đầy đủ hồ sơ thì hải quan sẽ tiến hành thông quan tờ khai hải quan. Khi tờ khai chưa thông quan thì cần phải tiến hành các thủ tục để cho tờ khai thông quan. Nếu quá hạn thì Quý khách sẽ phải đối mặt với phí phạt và sẽ mất rất nhiều thời gian.

Bước 5: Mang hàng về kho bảo quản và sử dụng

Tờ khai thông quan thì tiến hành bước thanh lý tờ khai và làm thủ tục cần thiết để mang về kho và có thể mang hàng ra tiêu thụ trên thị trường.

 

    8. Những lưu ý khi làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa

 • Hàng hóa chỉ được thông quan khi hoàn thành nghĩa vụ thuế đối với nhà nước.
 • Công bố ATTTP phải làm trước khi tiến hành nhập khẩu kem lạnh, kem sữa.
 • Nên nhập khẩu về trước để làm bản tự công bố phục vụ cho quá trình làm thủ tục nhập khẩu kem lạnh, kem sữa;
 • Xác định chính xác mã HS để tránh tình trạng phát sinh thuế nhập khẩu;
 • Kiểm tra ATTP sẽ tiến hành song song với làm thủ tục hải quan. Kết quả kiểm tra sẽ đối chiếu với bản công bố ATTP.

 

 


Liên Hệ Với Chúng Tôi

 • VPGD: Tầng 2, Tòa nhà Technosoft, Khu CNTTTT Cầu Giấy, 15/8 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội, Việt Nam Phone: 0982 13 53 93  0963 856 664

  Văn phòng giao dịch :Số B7 ngõ 194 đường Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, Việt Nam

Bản Đồ

 • https://www.google.com/maps/place/15%2F8+P.+Duy+T%C3%A2n,+D%E1%BB%8Bch+V%E1%BB%8Dng+H%E1%BA%ADu,+C%E1%BA%A7u+Gi%E1%BA%A5y,+H%C3%A0+N%E1%BB%99i+100000,+Vi%E1%BB%87t+Nam/@21.0308156,105.7853701,18.5z/data=!4m6!3m5!1s0x3135ab4c767599ef:0x2a2cbd6a8260ad94!8m2!3d21.0308495!4d105.7860913!16s%2Fg%2F11fpkjxdph?hl=vi-VN&entry=ttu