Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành Công

Tgimex Vietnam

Kết Nối Để Thành CôngKhuyến khích cơ quan Hải quan tạo điều kiện lưu thông hàng hóa và thương mại thông suốt, an toàn

2022-06-13 02:49:09

Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành đại diện Hải quan Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tại hội nghị, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN ghi nhận và đưa ra chỉ đạo về tiến độ triển khai công việc của Ủy ban Điều phối Hải quan ASEAN (CCC), Nhóm Thủ tục và Tạo thuận lợi thương mại (CPTFW), Nhóm Kiểm soát và Tuân thủ Hải quan (CECWG), Nhóm xây dựng năng lực Hải quan (CCBWG) và Ủy ban chỉ đạo cơ chế Một cửa ASEAN (ASWSC).

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN hoan nghênh việc triển khai trao đổi Tờ khai hải quan ASEAN (ACDD) giữa 8 nước thành viên ASEAN bao gồm: Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và trông đợi việc triển khai thực hiện ở các nước thành viên còn lại trong năm 2022. Hội nghị cũng trông đợi việc trao đổi Chứng nhận kiểm dịch điện tử giữa Indonesia, Malaysia và Thái Lan trong năm 2022. Bên cạnh đó, tại hội nghị, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN ghi nhận tiến độ thảo luận với các Đối tác Đối thoại của ASEAN, bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Hoa Kỳ, liên quan đến trao đổi chứng từ điện tử; ghi nhận việc thỏa thuận bắt đầu thảo luận về khung pháp lý và kỹ thuật để chuẩn bị cho việc trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử với Trung Quốc và Nhật Bản.

Nhận thấy tiến độ tích cực, tại hội nghị, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN mong muốn trao đổi Giấy chứng nhận xuất xứ điện tử với các đối tác đã sẵn sàng. Việc liên kết Cơ chế một cửa ASEAN với các đối tác sẽ thúc đẩy hơn nữa việc số hóa các quy trình thương mại, cho phép trao đổi chứng từ hoặc dữ liệu giúp tiết kiệm chi phí và thời gian cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, hội nghị đã tuyên dương việc hoàn thiện Danh mục thuế quan hài hòa ASEAN (AHTN) 2022 và lưu ý rằng Campuchia, Indonesia và Thái Lan đã thực hiện AHTN 2022; hội nghị kêu gọi các nước thành viên còn lại tăng cường nỗ lực thực hiện AHTN 2022 vào cuối năm nay.

Hội nghị đã ghi nhận các hoạt động vận chuyển hàng hóa gần đây sử dụng Hệ thống Quá cảnh Hải quan ASEAN (ACTS) giữa các nước thành viên bao gồm: Campuchia, Lào, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Cuộc họp cũng ghi nhận những nỗ lực trong việc cải thiện việc sử dụng ACTS thông qua các sáng kiến ​​đang thực hiện, bao gồm các Sự kiện Tiếp cận Đối tác Khu vực Tư nhân ACTS, Thí điểm Quá cảnh Hai nước giữa Campuchia và Việt Nam, và nghiên cứu khả thi về việc thực hiện ACTS dọc hành lang Borneo bao gồm: Brunei Darussalam, Indonesia, Malaysia, Philippines. Hội nghị mong muốn có nhiều hoạt động vận chuyển hàng hóa hơn bằng ACTS với các bên liên quan đa dạng hơn; mong đợi ACTS bắt đầu vận hành tại Myanmar vào năm 2023.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN đã vui mừng thông qua Kế hoạch Hành động chung (JAP) về Thỏa thuận Công nhận lẫn nhau (MRA) Chương trình Doanh nghiệp ưu tiên (AEO) của các nước thành viên ASEAN. Hội nghị mong muốn việc ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau AEO trong ASEAN (AAMRA) nhằm bắt đầu Chương trình tìm đường với các nước thành viên đã sẵn sàng trong năm 2023.

Song song với đó, hội nghị ghi nhận tiến trình thảo luận về Lô hàng giá trị thấp (LVS) và mong muốn kết thúc nghiên cứu khả thi về việc đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với LVS, có thể bao gồm việc đơn giản hóa các chứng từ và các yếu tố dữ liệu cần thiết cho mục đích giải phóng và thông quan nhanh hơn các lô hàng có giá trị thấp, cùng các lô hàng khác.

Đặc biệt, qua 3 ngày diễn ra, hội nghị đã tổ chức các phiên tham vấn với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) để trao đổi kinh nghiệm và thông lệ tốt nhất về các vấn đề liên quan đến hải quan như: thương mại điện tử xuyên biên giới, xây dựng doanh nghiệp ưu tiên và các thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (AEO-MRA), số hóa thủ tục hải quan, xử lý trước khi đến, quản lý rủi ro tính tuần hoàn và Hải quan Xanh là những yếu tố quan trọng để hỗ trợ tiến trình đơn giản hóa và hiện đại hóa hải quan của ASEAN... Qua đó, hội nghị mong muốn tăng cường hợp tác với các nước đối tác trong các lĩnh vực này, cùng các lĩnh vực khác.

Cũng trong khuôn khổ này, hội nghị đã tổ chức các phiên tham vấn với các đại diện khu vực tư nhân từ Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN, Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN nhằm tăng cường quan hệ đối tác Hải quan với Doanh nghiệp trong khu vực. Theo đó, các phiên tham vấn nhấn mạnh sự gắn kết chặt chẽ giữa Hải quan và khu vực tư nhân như một nỗ lực tập thể nhằm làm sâu sắc hơn hội nhập kinh tế ASEAN, tăng cường thương mại nội khối ASEAN và tăng cường kết nối chuỗi cung ứng, phù hợp với Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN cho rằng, với việc mở cửa lại biên giới, hội nghị khuyến khích các cơ quan Hải quan của các nước thành viên tạo điều kiện thuận lợi cho lưu thông hàng hóa, thương mại thông suốt và an toàn, vốn vẫn là yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi và tăng trưởng của khu vực. Hội nghị nhấn mạnh vai trò quan trọng của hải quan trong việc giảm thiểu tác động của đại dịch và khuyến khích hải quan tiếp tục là trụ cột cho sự phát triển và thịnh vượng của ASEAN.

Tại hội nghị, các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN cam kết thực hiện Kế hoạch tổng thể năm 2025 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC), bao gồm tăng cường hợp tác kết nối trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Các Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lưu ý sự cần thiết phải tăng cường các công việc nhằm giảm thiểu sự gián đoạn và nâng cao khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và cải thiện khả năng kết nối thương mại. Vì vậy, hội nghị khuyến khích các nước thành viên cải thiện hơn nữa tính minh bạch của các biện pháp tại biên giới và tăng cường hợp tác phối hợp giữa các cơ quan biên giới nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế.


Liên Hệ Với Chúng Tôi

  • VPGD: Tầng 4, Tòa nhà Công Đoàn Ngân Hàng, số 6, ngõ 82, phố Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội Tel: +(24) 3224 7329 Phone: 0982 13 53 93 

    Văn phòng giao dịch :Số B7 ngõ 194 đường Giải Phóng, Phường Phương Liệt, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, Việt Nam

Bản Đồ

  • https://www.google.com/maps/dir//to%CC%80a+nha%CC%80+C%C3%B4ng+%C4%91oa%CC%80n+Ng%C3%A2n+ha%CC%80ng+Vi%C3%AA%CC%A3t+Nam,+Ph%E1%BB%91+D%E1%BB%8Bch+V%E1%BB%8Dng+H%E1%BA%ADu,+S%E1%BB%91+6+Ng%C3%B5+82+D%E1%BB%8Bch+V%E1%BB%8Dng+H%E1%BA%ADu,+D%E1%BB%8Bch+V%E1%BB%8Dng+H%E1%BA%ADu,+C%E1%BA%A7u+Gi%E1%BA%A5y,+H%C3%A0+N%E1%BB%99i,+Vi%E1%BB%87t+Nam/@21.0298021,105.7824923,17z/data=!4m8!4m7!1m0!1m5!1m1!1s0x3135ab4c8b79e2ad:0xd131428f1a0c3b6e!2m2!1d105.784681!2d21.0297971